Thông tin cần biết

Mất chứng minh thư có đi máy bay được không?

Mất chứng minh thư có đi máy bay được không?

Với những người thường xuyên du lịch hay công tác bằng máy bay họ biết rằng trước các chuyến bay cần làm thủ tục check-in và để làm điều đó bạn phải có giấy chứng minh thư. Nhưng liệu rằng mất giấy chứng minh có đi máy bay được không? Nhiều hành khách lúng túng và lo lắng vì sắp đến ngày bay lại bị mất giấy chứng minh thư. Đừng quá lo lắng, với những chuyến bay nội địa của các hãng (Vietjet, Jetstar, Vietnam Airlines) nếu bị mất giấy chứng minh cận kề ngày đi và không đủ thời gian để xin cấp lại giấy chứng minh thư mới thì hành khách vẫn có thể khởi hành bay.

Hành khách cần giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để làm thủ tục
Hành khách cần giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để làm thủ tục

Vì sự tiện lợi và an toàn của hành khách nên việc di chuyển bằng đường hàng không có những khác biệt và khắt khe hơn so với việc di chuyển bằng các phương tiện khác. Bắt buộc hành khách phải có giấy tờ tùy thân và việc bị mất giấy tờ tùy thân trước chuyến bay không phải là chuyện hiếm gặp. Nếu rơi vào trường hợp như vậy hành khách vẫn có thể di chuyển bằng máy bay. Bộ giao thông vận tải quy định ngoài giấy chứng minh và hộ chiếu, nếu bạn bay trong nội địa thì có thể thay thế chứng minh thư bằng các loại giấy tờ sau:

Giấy xác nhận, chứng nhận nhân thân: Trường hợp nếu bạn bị mất giấy chứng minh, giấy chứng minh quá hạn, hoặc hành khách đủ 14 tuổi mà chưa kịp làm chứng minh nhân dân và không có các giấy tờ thay thế khác thì phải làm giấy xác nhận, chứng nhận nhân thân. Công việc này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần xin giấy này tại công an phường, địa phương nơi bạn cư trú (nơi bạn có tên trong sổ hộ khẩu), nhờ xác nhận, phải lưu ý rằng giấy xác nhận nhân thân được chấp nhận khi có dán ảnh và đóng dấu giáp lai.

Thẻ ngành gồm: Các loại giấy tờ như giấy của các lực lượng vũ trang, thẻ nhà báo, thẻ công an, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam và thẻ kiểm soát an ninh hàng không thì bạn có thể sử dụng các loại thẻ này để thay thế chứng minh.

Thẻ nhà báo có thể sử dụng để lên máy bay
Thẻ nhà báo có thể sử dụng để lên máy bay

Thẻ đảng viên, thẻ đại biểu Quốc hội

Giấy phép lái xe mô tô, ôtô (giấy phép lái xe chỉ được cấp cho những công dân từ 18 tuổi trở lên, đã qua kỳ thi sát hạch). Giấy được chấp nhận là giấy phép lái xe hay thường được gọi là bằng lái. Giấy này có ảnh để nhân viên kiểm tra an ninh sân bay có thể nhận diện.

Mất chứng minh thư cần có giấy tờ thay thế để check-in lên máy bay
Mất chứng minh thư cần có giấy tờ thay thế để check-in lên máy bay

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi

Trường hợp nếu trẻ em không đi cùng với bố mẹ trong chuyến bay ngoài giấy khai sinh hoặc giấy xác nhận của các cơ sở xã hội (trường học, quân đội, công an, cơ quan báo chí, quốc hội…) trường hợp này phải có giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật (bố, mẹ hoặc ông bà).

Giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật cần có đầy đủ thông tin tên, tuổi, địa chỉ thường trú, và trong nội dung của giấy cam kết cần nêu rõ cho phép trẻ em đó đi cùng người nào (tên tuổi, địa chỉ, chứng minh nhân dân…). Trẻ em dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh.

Mất giấy chứng minh có đi máy bay được không? Nếu bạn thay thế bằng một trong những giấy tờ trên thì vẫn đi được nhé! Tuy nhiên, trước mỗi chuyến đi hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra đủ giấy tờ và vé máy bay để tránh gặp phải những chuyện rắc rối.

Post Comment