Thông tin cần biết

Khi hành lý bị thất lạc phải xử lý thế nào?

Khi hành lý bị thất lạc phải xử lý thế nào?

Đối với những hành khách sử dụng hành lý ký gửi, đặc biệt là trong các chặng bay quốc tế đường dài, thì việc thất lạc hành lý là một sự cố khó tránh khỏi. Vậy, khi hành lý bị thất lạc phải xử lý thế nào, bạn đã biết? Dù không phải thường xuyên, nhưng đã gọi là sự cố thì không thể lường trước. Do đó, hãy trang bị cho mình những kiến thức về cách xử lý khi bị thất lạc hành lý dưới đây, để không phải hoang mang khi chẳng may mình bị mắc phải sự cố này nhé!

Hành lý bị thất lạc phải làm gì là câu hỏi chung của nhiều du khách
Hành lý bị thất lạc phải làm gì là câu hỏi chung của nhiều du khách

Khi hành lý bị thất lạc phải xử lý thế nào?

Thông thường, hành lý ký gửi của hành khách sẽ được nhân viên của hãng tiếp nhận tại quầy check-in. Nhân viên sân bay tiến hành soi chiếu an ninh, nếu không gặp vấn đề gì thì đưa ra khâu bốc xếp để nhân viên bốc dỡ vận chuyển lên máy bay.

Khi máy bay hạ cánh, hành lý được chuyển ra xe chở đến khu vực băng chuyền trả lại cho hành khách. Tất cả những công đoạn này do nhân viên sân bay phụ trách nên rất an toàn, ít khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện hành lý bị thất lạc, lấy nhầm, hoặc mất cắp bạn phải bình tĩnh, và đi đến văn phòng tiếp nhận thông tin hành lý. Văn phòng này nằm ngay phòng chờ lấy hành lý để trình báo.

Nhân viên sẽ đưa cho bạn một tờ tường thuật và yêu cầu bạn nộp hồ sơ gồm thẻ hành lý, vé, giấy tờ tùy thân,… cùng. Trong tờ tường thuật, bạn nên mô tả cụ thể đặc điểm của hành lý. Ví dụ như màu sắc, nhãn hiệu hay bất kỳ đặc điểm nào khác có thể nhận diện. Bạn giữ lại một bản sao tờ trình và lưu tất cả những số điện thoại cần thiết để theo dõi.

Hãy bình tĩnh đến văn phòng tiếp nhận thông tin hành lý để báo cáo sự cố
Hãy bình tĩnh đến văn phòng tiếp nhận thông tin hành lý để báo cáo sự cố

Thường thì hành lý thất lạc sẽ được chuyển đến trong chuyến bay tiếp theo, hãng sẽ gửi đến tận nhà cho bạn hoặc bạn tự trở lại sân bay để nhận. Lúc này bạn phải kiểm tra ngay xem có bị mất mát gì không, nếu có thì tiếp tục khiếu nại đến văn phòng nơi bạn kê khai hành lý thất lạc để được giải quyết.

Trường hợp mất đồ trong hành lý nếu có chứng từ chứng minh được thiệt hại, hành khách sẽ được bồi thường tối đa 1.810 USD (Khoảng hơn 41.000.000 VNĐ). Nhưng nếu không chứng minh được giá trị thực tế của hành lý, mức giới hạn đền bù sẽ là 20USD (khoảng 450.000 VND) đối với 1kg hành lý thất lạc.

Lưu ý: Cách tránh thất lạc hành lý

Để tránh thất lạc hành lý hãy ghi nhớ kỹ thông tin hành lý và kiểm tra số phiếu gửi hành lý kỹ càng
Để tránh thất lạc hành lý hãy ghi nhớ kỹ thông tin hành lý và kiểm tra số phiếu gửi hành lý kỹ càng

Ông bà ta nói không sai, “phòng bệnh hơn tránh bệnh”, để tránh thất lạc hành lý bạn cần:

+ Viết tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc hoặc email cá nhân bên ngoài và cả bên trong hành lý.

+ Nên ghi nhớ tên của những người bạn đã liên hệ khi làm thủ tục để dễ giải quyết khi xảy ra sự cố.

+ Kiểm tra số phiếu gửi hành lý để chắc chắn các nhân viên đã gắn phiếu gửi hành lý, và ghi địa điểm nơi đến chính xác trên từng gói hành lý,

+ Hãy chắc rằng bạn đã cầm đủ các cuống vé hành lý trước khi lên máy bay.

+ Ghi nhớ thông tin và những đồ vật trong hành lý: Bạn nên nhớ màu sắc, hình dáng của vali và những đồ vật trong hành lý ký gửi. Vì khi cần khai báo, đôi khi vì lo lắng quá mức mà bạn có thể quên mất!

Trên đây là cách giải quyết khi bị thất lạc hành lý, và các tránh bị thất lạc hành lý mà bạn nên biết! Chúc bạn có một trải nghiệm bay hoàn hảo!

Post Comment