Thông tin cần biết

Cần mang giấy tờ gì khi đi máy bay, và thủ tục bay ra sao?

Cần mang giấy tờ gì khi đi máy bay, và thủ tục bay ra sao?

Cần mang giấy tờ gì khi đi máy bay, và thủ tục bay ra sao chính là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất đối với những du khách lần đầu đi máy bay. Hay thậm chí là những du khách đã bay nhiều lần, nhưng đa số là các chặng bay nội địa và chặng bay đến các quốc gia miễn visa nhập cảnh cho người Việt.

Dưới đây là những chia sẻ hữu ích, chính xác của chúng tôi về các giấy tờ càn thiết và các thao tác làm thủ tục bay. Hy vọng sẽ giúp ích cho hành trình bay của bạn!

Cần mang giấy tờ gì khi đi máy bay, và thủ tục bay ra sao?

  1. Cần mang giấy tờ gì khi đi máy bay?

Khi bay các chặng bay nội địa hay quốc tế bạn đều phải cần mang theo:

Để tránh gặp rắc rồi khi bay, bạn cần chuẩn bị kỹ các giấy tờ cần thiết
Để tránh gặp rắc rồi khi bay, bạn cần chuẩn bị kỹ các giấy tờ cần thiết

+ Vé máy bay hợp lệ

+ Chứng minh thư (khi bay các chặng bay nội địa), và hộ chiếu (khi bay các chặng bay quốc tế).

+ Visa hợp lệ (nếu quốc gia bạn đến yêu cầu): Về vấn đề này, một số nước thực hiện chính sách miễn visa cho công dân Việt Nam khi mang hộ chiếu phổ thông nếu chỉ ở lại trong vòng 30 ngày, gồm: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Brunei, Kyrgyzstan, Panama, Ecuador, Đảo Jeju (Hàn Quốc), và Đài Loan,…

+ Tiền mặt để đóng thuế sân bay: Ở một số sân bay châu Á, như sân bay Nội Bài (Hà Nội), sân bay Don Muang (Bangkok),… có thu thêm lệ phí sân bay khi bạn đi từ sân bay đó. Thông thường lệ phí này tính bằng đơn vị tiền của nước sở tại, do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn số tiền này để khỏi mất thời gian quy đổi tiền tại sân bay.

  1. Các bước làm tủ tục bay

+ Bước 1: Check-in.

Bạn tìm đến các quầy của hãng hàng không mà mình đi để check-in trước giờ bay khoảng 3 giờ đến 40 phút để nhân viên kiểm tra hành lý, giấy tờ. Bạn sẽ được cấp thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi.

Đem theo các giấy tờ cần thiết đến quầy check-in để làm thủ tục bay
Đem theo các giấy tờ cần thiết đến quầy check-in để làm thủ tục bay

Lưu ý:

  • Nếu vé máy bay của bạn chưa ghi vị trí chỗ ngồi mà bạn muốn chọn chỗ thì nên đến sớm hơn để xếp hàng chọn ghế.
  • Nếu bạn đi hạng Business hay First class thì có quầy check-in riêng nên không cần lo lắng.
  • Thẻ lên máy bay sẽ thay thế cho vé máy bay. Trên thẻ có ghi địa chỉ phòng chờ, là cổng (gate) mà bạn sẽ phải có mặt trước để lên máy bay, có thời gian phòng chờ mở cửa, và số ghế (seat) trên máy bay của bạn.
  • Trong trường hợp bạn đi transit (quá cảnh), nhân viên có thể sẽ làm luôn thẻ lên máy bay cho các chặng tiếp theo của bạn. Lúc này bạn chú ý không nhầm giữa các thẻ lên máy bay với nhau.

+ Bước 2: Làm thủ tục xuất cảnh

Bước kiểm tra soi chiếu an ninh (có thể trước hoặc sau khi làm thủ tục xuất cảnh)
Bước kiểm tra soi chiếu an ninh (có thể trước hoặc sau khi làm thủ tục xuất cảnh)

Đây là thủ tục bắt buộc khi bay chuyến bay quốc tế, nhân viên hải quan sẽ xem xét để đóng dấu thông qua cho hộ chiếu/ visa của bạn hay gỡ bỏ chúng nếu đã hết hạn. Tùy theo sân bay mà bước kiểm tra an ninh có thể diễn ra trước hoặc sau khi làm thủ tục xuất cảnh.

+ Bước 3: Kiểm tra an ninh

Đây là bước kiểm tra hành lý xách tay qua máy quét và bạn sẽ đi qua một cổng từ.

Lưu ý: Các món đồ kim loại như chìa khóa, điện thoại, nhíp, cây nặn mụn,… bạn nên cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của đôi bên một cách không cần thiết.

Vậy là xong rồi đấy, bạn chỉ việc đến phòng chờ và đợi đến giờ lên máy bay thôi! Cũng khá đơn giản phải không nào!

Post Comment